Trung Quốc kêu gọi hỗ trợ khẩn khẩu trang

KINHTENEWS - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đang cần gấp thiết bị bảo hộ y tế, gồm khẩu trang, khi số người viêm phổi cấp ngày càng tăng.

"Những gì Trung Quốc cần gấp hiện nay là khẩu trang y tế, trang phục và kính bảo hộ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo hôm nay.

Nỗi lo sợ dịch bệnh đã thúc đẩy người dân ở quốc gia 1,4 tỷ người tích trữ khẩu trang y tế dùng một lần, trong khi nhân viên y tế tuyến đầu tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc báo cáo tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ. Các nhà máy Trung Quốc chỉ có thể sản xuất khoảng 20 triệu khẩu trang mỗi ngày nếu hoạt động ở công suất tối đa, theo Bộ Công nghiệp nước này.

Một phụ nữ đeo khẩu trang cho con trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 2/2. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và Hungary đã quyên góp vật tư y tế hỗ trợ nước này. Theo một quan chức Bộ Công nghiệp, nhà chức trách đang thực hiện các bước để nhập khẩu khẩu trang từ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ, thêm rằng cung cầu ở Trung Quốc vẫn ở trạng thái "cân bằng chặt chẽ" khi các nhà máy trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ Tết.

Ngoài Hồ Bắc, một số tỉnh và thành phố khác trên khắp Trung Quốc đã bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng bao gồm Quảng Đông, Tứ Xuyên, Giang Tây, Liêu Ninh và thành phố Nam Kinh.

Tại buổi họp báo hôm nay, bà Hoa cũng cáo buộc Mỹ lan truyền "sự hoảng loạn" trong phản ứng của họ với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV), bao gồm việc áp đặt lệnh cấm đối với du khách Trung Quốc. "Mỹ không cung cấp bất kỳ sự trợ giúp đáng kể nào mà chỉ tạo ra sự hoảng loạn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Mỹ, nước hiện có 8 trường hợp nhiễm nCoV, hôm 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và tạm thời cấm nhập cảnh những người nước ngoài từng đến Trung Quốc trong hai tuần qua, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Dịch viêm phổi cấp khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, đầu tháng 12. Dịch đến nay đã khiến 362 người chết, trong đó có 361 người ở Trung Quốc và một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines, số ca nhiễm cũng lên hơn 17.000 người.


Theo TTVN.


Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889