Hỗ trợ nền kinh tế trì trệ, Hong Kong ‘tặng’ mỗi người trưởng thành 10.000 đôla

KINHTENEWS - Chính quyền đặc khu Hong Kong vừa thông báo khoản tiền 120 tỉ đôla Hong Kong (15.4 tỉ USD) cho các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế vốn bị trì trệ do các cuộc biểu tình kéo dài và dịch bệnh COVID-19.

Bất chấp dịch bệnh đang xảy ra, người Hong Kong vẫn đeo khẩu trang biểu tình bên ngoài trụ sở Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Thông tin do người đứng đầu ngành tài chính Hong Kong - ông Paul Chan - nêu trong bài phát biểu về ngân sách của mình ngày 26-2.

Ông Chan vạch ra các biện pháp để giúp đỡ các doanh nghiệp, người lao động và các hộ gia đình vượt qua những thách thức kinh tế do sự bùng phát của virus corona (SARS-CoV-2). 

Các biện pháp bao gồm: cho vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có bảo đảm của chính phủ. Giảm 100% thuế thu nhập doanh nghiệp, với mức tối đa là 20.000 đôla. Tặng 10.000 đôla Hong Kong cho công dân tuổi từ 18 trở lên.

Người đứng đầu ngành tài chính Hong Kong cũng cảnh báo rằng các biện pháp cứu trợ một lần này sẽ được giảm dần mức độ trong các năm tới do chi tiêu của chính quyền đang tăng lên.

Mức thâm hụt theo kế hoạch cho năm tài chính sắp tới, bắt đầu từ tháng 4, lớn hơn nhiều so với khoản thâm hụt tài chính 37,8 tỉ USD dự kiến ​​trong năm tài chính hiện tại. Đây là lần đầu sau 15 năm chính quyền đặc khu Hong Kong thâm hụt tài chính.

Theo ông Chan, thâm hụt chủ yếu là do thu nhập của chính phủ không thể theo kịp với sự gia tăng về chi tiêu công, đặc biệt là chi thường xuyên. Nhờ dự trữ tài chính của Hong Kong lên đến khoảng 1.000 tỉ đôla Hong Kong, chính quyền đặc khu có thể sử dụng các biện pháp đặc biệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế, như thanh toán bằng tiền mặt. 

Về lâu dài, chính phủ phải phát triển kinh tế và tìm nguồn thu mới. 2019 là năm nền kinh tế Hong Kong bước vào thời kỳ suy thoái đầu tiên sau một thập kỷ, kể từ năm 2009.

P.V
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889