Vietjet mua mới 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ - Triều

KINHTENEWS - Nếu tính cả thỏa thuận bảo dưỡng với General Electrics, tổng giá trị hợp đồng lần này đạt 18 tỷ USD.

Trưa ngày 27/2 tại Phủ Chủ tịch, Tổng giám đốc Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing đã ký kết hợp đồng mua máy bay trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sự kiện ký kết diễn ra trong dịp hội nghị thượng đỉnh quan trọng giữa Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội.

Cụ thể theo hợp đồng, Vietjet sẽ mua 100 tàu bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Viejet bắt tay Tổng thống Donald Trump trong lễ ký sáng 27/2.

Ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing, cho biết: "Chúng tôi rất vui khi được mở rộng hợp tác với Vietjet và góp phần vào sự tăng trưởng của hãng. Hãng tự tin rằng các mẫu tàu bay mới và tiên tiến nhất như 737 MAX sẽ giúp Vietjet phát triển hiệu quả hơn nữa và đem đến nhiều cơ hội bay hơn cho khách hàng".

Đại diện tập đoàn cũng bày tỏ ấn tượng trước sự tăng trưởng của nền kinh tế Hà Nội nói riêng cũng như Việt Nam nói chung. Vietjet và ngành công nghiệp hàng không quốc gia đang tăng trưởng mạnh mẽ là hai yếu tố giúp kích cầu du lịch trong nước cũng như kết nối Việt Nam với toàn châu Á.

"Boeing tự hào vì đã góp phần vào sự phát triển kinh tế này, điều này cũng góp phần vào việc hỗ trợ, thúc đẩy ngành kỹ thuật và sản xuất tại Mỹ", ông McAllister khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet, chia sẻ: "Hợp đồng mới 100 máy bay và các thoả thuận hợp tác cho 200 tàu bay B737 MAX ngày hôm nay là một trong các bước đi quan trọng của Vietjet trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với hiệu suất vượt trội, mang lại cho khách hàng nhiều cơ hội trải nghiệm bay thú vị tới các điểm đến quốc tế mới".

Nữ tướng của Vietjet cũng nhận định, hợp đồng ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước vào dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội sẽ là dấu ấn đặc biệt trong chặng đường phát triển của hai doanh nghiệp.

Bên cạnh thoả thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên, cải thiện khả năng quản lý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ ký kết giữa Viejet với Boeing và General Electric. Ảnh: Ngọc Thành

Trong bối cảnh Việt Nam được lựa chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, hợp đồng đặt mua máy bay lớn góp phần tăng kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Việt Nam. Việt Nam cũng là đất nước đạt nhiều thành công trong thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong đó Vietjet là doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động đối ngoại quốc tế, ngoại giao kinh tế và mang hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới đi ra thế giới.

Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet và đại diện tập đoàn General Electric (Mỹ) cũng đã ký kết thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD theo giá công bố của nhà sản xuất.

Thoả thuận bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại mà hãng đã đặt hàng. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ lên tới 18 tỷ USD.

Trước đó, Vietjet đã ký một đơn đặt hàng 100 tàu bay B737 MAX với Boeing vào năm 2016, đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam. Đây cũng là hãng hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất tại châu Á.

P.V
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889