Trump nói biên giới 'khủng hoảng', yêu cầu 5,7 tỷ USD xây rào thép

KINHTENEWS - Tổng thống Mỹ cho rằng tình hình dọc biên giới với Mexico là "cuộc khủng hoảng đang gia tăng" và yêu cầu quốc hội chi tiền để xây rào.

Trump phát biểu trước toàn thể người dân Mỹ từ phòng Bầu dục. Ảnh: AFP.

"Có một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh đang tăng lên ở biên giới phía nam của chúng ta. Mỗi ngày các đặc vụ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) phải đương đầu với hàng nghìn người di cư bất hợp pháp đang cố vào Mỹ", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong bài diễn văn gửi tới nước Mỹ lúc 21h ngày 8/1 (9h ngày 9/1 giờ Hà Nội) phát trực tiếp từ Phòng Bầu dục, theo AFP.

"Chúng ta không còn đủ chỗ cho họ và chúng ta cũng không cách nào ngay lập tức đưa họ về nước. Nước Mỹ tự hào chào đón hàng triệu người nhập cư hợp pháp tới làm giàu và đóng góp cho đất nước của chúng ta. Tuy nhiên, tất cả người Mỹ đang chịu tổn hại bởi tình trạng nhập cư bất hợp pháp không được kiểm soát", Trump nhấn mạnh trong bài diễn văn dài 9 phút.

Tổng thống Mỹ đã dành nhiều ngày cân nhắc việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới với Mexico, động thái sẽ cho phép ông phê duyệt ngân sách liên bang và xây tường mà không cần sự đồng ý của quốc hội. Tuy nhiên, trong bài phát biểu này, Trump không đề cập đến việc ban bố tình trạng khẩn cấp và tiếp tục kêu gọi ngân sách 5,7 tỷ USD.

"Theo yêu cầu của đảng Dân chủ, đó sẽ là một hàng rào thép thay vì bức tường bê tông. Rào chắn này cực kỳ quan trọng đối với an ninh biên giới. Đó cũng là điều mà các chuyên gia của chúng tôi ở biên giới muốn và cần. Như một phần của cách tiếp cận tổng thể, các chuyên gia thực thi pháp luật yêu cầu 5,7 tỷ USD để xây hàng rào", Trump nói.

Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong hai tuần qua. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới, một trong những cam kết chủ chốt của Trump khi tranh cử, chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, đồng thời là công cụ để ông lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ.

Ngay sau bài diễn văn của Tổng thống Mỹ, tân chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố Trump phải dừng việc bắt người Mỹ làm "con tin", dừng gây khủng hoảng và mở cửa chính phủ trở lại.

Huyền Lê
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889