Người phụ nữ trẻ nhất trúng cử vào quốc hội Mỹ

Kinhtenews - Alexandria Ocasio-Cortez được bầu vào quốc hội Mỹ ở tuổi 29, sau khi giành chiến thắng áp đảo tại bang New York.


Với 78% số phiếu ủng hộ, Alexandria Ocasio-Cortez hôm 6/11 vượt qua đối thủ của đảng Cộng hòa là Anthony Pappas để trở thành đại diện khu bầu cử 14 bang New York tại Hạ viện Mỹ.


Vừa tròn 29 tuổi vào giữa tháng trước, Ocasio-Cortez là phụ nữ trẻ nhất được bầu vào quốc hội trong lịch sử Mỹ. Người nắm giữ kỷ lục này trước đó là dân biểu New York Elise Stefanik, người vào quốc hội năm 30 tuổi.


​Ocasio-Cortez sinh năm 1989 tại khu Bronx, thành phố New York. Mẹ cô là công nhân vệ sinh kiêm tài xế xe buýt trường học gốc Puerto Rico, còn bố cô là kiến trúc sư người New York. Sau khi ông qua đời vì ung thư phổi ở độ tuổi 40, ​Ocasio-Cortez và mẹ gặp khó khăn về kinh tế và từng bị siết nhà.


​Năm 2011, Ocasio-Cortez tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế và quan hệ quốc tế của đại học Boston nhưng sau khi ra trường, cô trở thành nhân viên pha chế và bồi bàn ở một nhà hàng. Cô còn thành lập một công ty xuất bản văn học trẻ em và là một nhà giáo dục tại tổ chức phi lợi nhuận của cộng đồng người gốc Tây Ban Nha.


Ocasio-Cortez là thành viên của tổ chức các nhà xã hội chủ nghĩa Mỹ của đảng Dân chủ và là nhà tổ chức cho chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016 Bernie Sanders.


Trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 6 của đảng Dân chủ, Ocasio-Cortez trở thành tâm điểm trên báo chí Mỹ khi đánh bại dân biểu New York Joe Crowley. Crowley đã tham gia Hạ viện 10 nhiệm kỳ, thậm chí là gương mặt tiềm năng cho vị trí chủ tịch. 


Ocasio-Cortez luôn tự hào về xuất thân từ tầng lớp lao động và từ chối các nhà tài trợ lớn. Cô ủng hộ chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người dân, mức lương tối thiểu 15 USD, miễn phí học phí đại học và bãi bỏ cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan liên bang.

Ocasio-Cortez cầm một lá cờ Puerto Rico cạnh những người ủng hộ tại tiệc đêm bầu cử giữa kỳ ở New York hôm 6/11.

"Không từ ngữ nào có thể diễn tả được lòng biết ơn của tôi tới từng nhà tổ chức, từng nhà tài trợ nhỏ, từng gia đình lao động đã giúp điều này xảy ra", cô nói trong bài phát biểu chiến thắng đầy xúc động. "Và đây chính xác không phải là một chiến dịch hay ngày bầu cử mà là một phong trào vì công bằng về xã hội, kinh tế và chủng tộc".


Ocasio-Cortez là một trong số ít phụ nữ tham gia cuộc chạy đua giữa kỳ 2018. Chiến thắng của cô hồi tháng 6 là nguồn động lực mạnh mẽ cho các ứng viên tiến bộ khác trong các cuộc bầu cử sơ bộ sau đó.


Ocasio-Cortez cũng là một trong vài phụ nữ làm nên lịch sử tối 6/11, trong đó có Rashida Tlaib và Ilhan Omar, những phụ nữ Hồi giáo đầu tiên trúng cử vào quốc hội Mỹ, và Ayanna Pressley, phụ nữ da màu đầu tiên được bầu vào quốc hội của bang Massachusetts.

Anh Ngọc
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889