Giá nhà ở Hồng Kông có thể giảm ít nhất 15% vào năm 2019 do chiến tranh thương mại

Kinhtenews  - Theo dự báo của JLL, nếu cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, và thị trường chứng khoán tiếp tục trượt, giá nhà ở đắt đỏ tại Hồng Kông sẽ giảm ít nhất 15% trong năm 2019.

Sự sụt giảm này có thể sẽ mạnh mẽ hơn - lên đến 25% - nếu chính phủ Hồng Kông không đánh giá và điều chỉnh lại các biện pháp hạ nhiệt cho thị trường bất động sản, Joseph Tsang, Tổng giám đốc JLL Hồng Kông nhận định.

Bất động sản Hồng Kông có thể tiếp tục giảm nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Giá nhà ở tại Hồng Kông đã tăng gấp ba lần kể từ cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008 và hiện cao hơn 63% so với đỉnh thị trường năm 1997. Tuy nhiên, những bất ổn ngày càng tăng xung quanh triển vọng kinh tế của Hồng Kông đã thể hiện qua mức giá giảm 1,4% trong hai tháng qua. 

Chính phủ Hồng Kông đã áp dụng các biện pháp như giảm tỷ lệ đảm bảo (LTV) và áp đặt mức thuế cao hơn trong nỗ lực giảm nhiệt thị trường nhà ở. Những chính sách ​​này đã khiến khối lượng giao dịch bất động sản giảm xuống mức thấp trong lịch sử, nhưng vẫn chưa đủ để kéo giá trở lại và có thể giúp thị trường nhà ở của thành phố “hạ cánh an toàn”. 

Việc không điều chỉnh các biện pháp hiện tại sẽ không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến việc điều chỉnh giá mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế. Chúng tôi khuyến nghị chính phủ Hồng Kông loại bỏ chính sách đóng dấu đặc biệt và xem xét áp dụng chính sách đóng dấu kép và nâng tỷ lệ đảm bảo (LTV)” Tsang nói. 

Hiện tại, người dân Hồng Kông mua căn hộ thứ hai phải trả 15% phí đóng dấu và 15% phí đóng dấu đặc biệt sẽ áp dụng cho các đơn vị ở được bán lại trong vòng ba năm. Việc giá nhà Hồng Kông giảm có thể là cơ hội đầu tư tốt cho các nhà đầu tư, cũng như là cơ hội sở hữu nhà cho chính người dân khi mà giá nhà ở tại đây được xem là một trong những nơi có BĐS đắc đỏ nhất thế giới.

Phú Cường.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889