Nhu cầu văn phòng tại Đông Nam Á tăng 6% mỗi năm trong bốn năm tới

Kinhtenews - Trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á không ngừng tăng trưởng, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng tăng khoảng 6%/năm từ 2018 đến 2021. Công nghệ thông tin, thương mại điện tử và coworking sẽ là những lĩnh vực then chốt lấp đầy sàn văn phòng. Trong xu hướng đó, nhu cầu thuê văn phòng ở Tp.HCM và Hà Nội cũng được dự báo tăng cao.

Theo báo cáo của JLL, khu vực Đông Nam Á ghi nhận tỉ lệ hấp thụ văn phòng trong 6 quý vừa qua tăng nhanh nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là ở Manila, Singapore, Tp.HCM và Jakarta. 

Theo bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn JLL Đông Nam Á cho biết, công nghệ thông tin, thương mại điện tử và không gian linh hoạt là nhóm ngành thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất. "Trong giai đoạn 2018-2022, chúng tôi dự báo tỉ lệ hấp thụ văn phòng Đông Nam Á sẽ tăng 6% mỗi năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% hàng năm", bà Lim khẳng định.

Cả nhu cầu và giá thuê văn phòng tiếp tục xu hướng tăng tại thị trường Đông Nam Á

Cũng theo báo cáo, chính phủ các nước đưa ra những sáng kiến nhằm tiếp tục thúc đẩy kinh tế, chẳng hạn như Hành lang kinh tế Đông Thái Lan, lượng du khách mạnh mẽ và sự không ngừng mở rộng của thương mại điện tử và coworking sẽ đồng hành cùng nhu cầu BĐS thương mại trong tương lai. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử sắp tới ở Indonesia và Thái Lan vào năm 2019 có thể gây ra bất ổn thị trường trong khoảng thời gian ngắn.

Nhu cầu thuê văn phòng ở Tp.HCM và Hà Nội được dự báo sẽ tăng cao

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định: “Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khu vực. Thực tế này sẽ tác động tích cực đến thị trường văn phòng bởi lẽ các công ty trong và ngoài nước sẽ chọn những nền kinh tế đầy hứa hẹn như Việt Nam để đặt văn phòng”.

Giá thuê văn phòng tại Singapore bắt đầu phục hồi từ năm ngoái và được dự báo tăng 20-25% trong giai đoạn 2018-2020, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. JLL cũng dự báo giá thuê của phân khúc bán lẻ tại khu vực trung tâm sẽ tăng từ 0,5% đến 1% trong bốn năm tiếp theo.

Năm 2018 được nhận định là năm xác lập kỷ lục mới về nguồn cung tại Jakarta (Indonesia). Tỷ lệ hấp thụ ròng sẽ tiếp tục tăng do các công ty công nghệ, coworking và khách thuê chính ở khu vực trung tâm được mở rộng. Giá thuê dự báo sẽ giảm thêm 2-3% trong nửa cuối năm trước khi chuyển sang giai đoạn phục hồi dần vào năm 2019.

Trong khi đó, khu vực trung tâm Kuala Lumpur (Malaysia) cần nhiều thời gian hơn để phục hồi do nguồn cung lớn thì khu vực ngoại ô được dự báo sẽ hoạt động tốt vì nguồn cung hạn chế và có kết nối tốt. Giá thuê văn phòng và giá trị vốn tại trung tâm Kuala Lumpur được dự báo lần lượt là 2,3% và 6,0%; khu vực ngoại ô Kuala Lumpur lần lượt là 2,6% và 0,6%.

Còn tại Manila thì bất ngờ nhất là quý 2/2018 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ khi có tỉ lệ hấp thụ ròng tăng thêm 222.000m2 với nhu cầu mạnh mẽ đến từ công ty Outsourcing và Offshoring, các nhà điều hành trò chơi trực tuyến và các công ty kinh doanh dịch vụ, tiếp thị và công nghệ thông tin. JLL đã cập nhật dự báo tỷ lệ trống với tỷ lệ lấp đầy hiện tại dự kiến sẽ ở mức trên 96% vào quý 4/2018, so với ước tính trước đó là 94,7%.

Phú Cường.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889