Chủ tịch Thaco sẽ rót một tỷ USD vào Hoàng Anh Gia Lai

Kinhtenews - Công ty ôtô Trường Hải do ông Trần Bá Dương làm chủ tịch sẽ rót vốn vào các công ty của Bầu Đức với tổng dòng tiền gần một tỷ USD.

Tối 8/8, tại buổi lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty ôtô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết, tổng số tiền Thaco đã, đang và sắp đầu tư vào HAGL lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. 

Ông Đức nhớ lại, đầu năm 2018, trong bối cảnh công ty gặp quá nhiều khó khăn, thiếu vốn trồng cây ăn trái, nợ lại đến hạn, cây cao su đến kỳ khai thác nhưng chưa thấy rõ tương lai, ông đã tìm đến Chủ tịch Thaco, Trần Bá Dương đề nghị hợp tác. Cuộc gặp này là tiền đề cho hàng loạt những chuyến đi thực tế của Thaco đến các nông trường tại Lào, Campuchia và Việt Nam.

Không lâu sau đó ông Dương đã quyết định đầu tư gần như toàn diện vào các mảng miếng từ nông nghiệp ở Đông Dương đến bất động sản tại Myanmar, thậm chí là cơ cấu nợ của Hoàng Anh Gia Lai.

Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai và Trường Hải.

Cụ thể, từ tháng 3/2018, ông Trần Bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HNG) các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng. Đây cũng là cột mốc quan trọng Thaco chính thức tiến hành nghiên cứu tính khả thi của thương vụ hợp tác đầu tư chiến lược với HAGL.

Ngày 3/8/2018, Thaco đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myanmar. Đối với Công ty Nông nghiệp HAGL, thông qua Hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoản nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu.

Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Song song đó, Đại Quang Minh cũng đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myanmar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này là đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 vốn đang bị chậm trễ để sớm hoàn thành dự án theo cam kết với Chính phủ Myanmar.

Bầu Đức nhẩm tính, đến nay, Thaco đã chính thức đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty Hoàng Anh Gia Lai khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ một tỷ USD.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cho biết, ông thấu hiểu những khó khăn HAGL đang gặp phải cũng như nhìn thấy khát vọng, ý chí và sự nỗ lực to lớn của ông Đoàn Nguyên Đức khi đi tham quan các nông trường bạt ngàn. Điều đó thôi thúc ông đồng ý hợp tác.

Chủ tịch Thaco cho hay, theo cam kết trong thỏa thuận đầu tư vào Công ty HNG, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để doanh nghiệp phát triển bền vững.

3 giải pháp đồng bộ ông Dương sẽ triển khai gồm: ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình, quản trị bằng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp. Tổng vốn đầu tư ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Riêng đối với dự án HAGL Myanmar, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 với số vốn đầu tư hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2020.

“Hợp tác lần này giữa HAGL và Thaco sẽ tạo ra hệ sinh thái mới cho doanh nghiệp Việt Nam với nền tảng là ứng dụng công nghệ vào quản trị doanh nghiệp cũng như trong sản xuất”, ông Dương nói.

Tham dự lễ công bố tối 8/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL là một cuộc "hôn nhân môn đăng hộ đối", giữa một bên là nhà quản trị doanh nghiệp bằng công nghệ với đối trọng là doanh nghiệp tầm cỡ có hoài bão lớn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Ông Phúc tin rằng sự hợp tác này sẽ làm thay đổi lối tư duy cũ (làm nông nghiệp là rủi ro và bấp bênh) bằng tư duy mới. Đó là làm nông nghiệp có thể thành công rực rỡ nếu ứng dụng công nghệ cao và có chiến lược bài bản.

Vũ Lê
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889