Tỉ phú Thái đề xuất thay người tại Sabeco trước thềm đại hội

Kinhtenews - Theo tờ trình mới nhất của Sabeco, Tổng giám đốc đương nhiệm của Công ty là ông Nguyễn Thành Nam không có trong danh sách ứng cử lần này.


Ông Nam là nhân sự thuộc Bộ Công Thương phụ trách, quản lý. Theo đó, Sabeco sẽ bầu lại toàn bộ thành viên Hội đồng quản trị tại đại hội cổ đông thường niên 2018 diễn ra vào ngày 21.7 này. Phần lớn trong 7 thành viên Hội đồng quản trị được thông qua vài ngày tới là người của tỷ phú Thái.

Tờ trình mà công ty này muốn cổ đông thông qua gồm 7 người, trong đó đa số là người của tỷ phú Thái. Đứng đầu danh sách là ông Koh Poh Tiong sinh năm 1946, quốc tịch Singapore. Ông Koh Poh Tiong vốn là một trong 3 người đã được bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị Sabeco tại đại hội bất thường hồi tháng 4 và giữ chức Chủ tịch.

Ông Koh Poh Tiong hiện cũng là Giám đốc Fraser & Neave kiêm Chủ tịch ThaiBev và F&N Beer Group. Ông còn giữ vai trò điều hành, đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị trực tiếp và gián tiếp ở nhiều tổ chức, tập đoàn khác tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc…

Thành viên tiếp theo nằm trong kế hoạch tiếp quản Sabeco là bà Trần Kim Nga, sinh năm 1961. Bà Nga được bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị tạm thời theo đề xuất của tân Chủ tịch Koh Poh Tiong hồi giữa tháng 5. Bà Nga là Tổng giám đốc của VietBev, hiện sở hữu trên 50% doanh nghiệp này. Bà Nga còn được biết đến là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Tiền thân của F&B Alliance Việt Nam là Công ty cổ phần đầu tư Nga Sơn mà bà sở hữu 99,9% vốn.

Người thứ ba là ông Michael Chye Hin Feh, sinh năm 1959, quốc tịch Singapore, có trình độ thạc sĩ kinh doanh ngành kế toán và tài chính. Ông cũng là một trong những lãnh đạo của tập đoàn Thái Lan. Ứng viên thứ tư là ông Pramoad Phornprapha sinh năm 1966 quốc tịch Thái Lan, có trình độ thạc sĩ quản lý chính sách công, thạc sĩ quản trị kinh doanh về marketing. 

Người thứ năm là ông Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1973, trình độ cử nhân kinh tế ngành tài chính, tín dụng. Ông giữ vị trí Kế toán trưởng Sabeco và sở hữu 100 cổ phiếu. Người tiếp theo là ông Lương Thanh Hải, sinh năm 1964, có trình độ tiến sĩ quản trị kinh doanh. Cuối cùng là ông Nguyễn Tiến Vỵ, sinh năm 1955, trình độ thạc sĩ ngành luật học. Ông Vỵ trước đó giữ vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương, nghỉ hưu cách đây 3 năm.

Qua danh sách trên, có thể thấy 2 thành viên mới của tỷ phú Thái được bầu bổ sung đợt này sẽ thay thế các thành viên Tan Tiang Hing, Maicolm và Sunyaluck Chaikajornwat được bầu trước đó. Ngoài ra, 3 thành viên từng nằm trong Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc Sabeco, ông Nguyễn Bích Đạt, ông Nguyễn Ngọc Hạnh đã không còn trong danh sách ứng cử.

Ngoài vấn đề nhân sự, hàng loạt đề xuất thay đổi cũng được Sabeco trình cổ đông đợt này thông qua như việc thay Ban kiểm soát thành Ban kiểm toán nội bộ… Sabeco cũng trình kế hoạch kinh doanh năm 2018 với tổng doanh thu khoảng 36.100 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 4.000 tỉ đồng, giảm gần 20% so với năm trước.

Trong quý I vừa qua, Sabeco đạt doanh thu hơn 7.800 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.156 tỉ đồng, hoàn thành khoảng 29% kế hoạch cả năm.

Minh Hy.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889