Châu Á Thái Bình Dương tăng hạng minh bạch bất động sản nhanh nhất

Kinhtenews - Theo báo cáo mới nhất từ JL, các thị trường trưởng thành Châu Á Thái Bình Dương như Singapore, Hong Kong và Nhật Bản đã có những bứt phá thông qua Công nghệ Proptech nhằm cải thiện chỉ số minh bạch bất động sản. Báo cáo Chỉ số Minh bạch Bất động sản Toàn cầu (GRETI) 2018 của JLL chỉ ra các điểm đến đầu tư hàng đầu đều thuộc top “Siêu Minh bạch”, bao gồm Úc, New Zealand, Mỹ và Anh. 

Kết quả hình ảnh cho singapore

Ông Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu của JLL cho biết “Proptech đang phát triển với tốc độ chóng mặt, đặc biệt là ở Châu Á, mặc dù sự phổ vẫn còn khá thấp so với Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng tôi tin rằng chính phủ Singapore sẽ có những động thái thúc đẩy proptech thông qua việc phát triển các dữ liệu mở và đi tiên phong trong ứng dụng blockchain.” 

"Nhiều lợi ích mà proptech mang lại không chỉ giúp các thị trường minh bạch, mà còn cải thiện minh bạch cho các thị trường ‘Bán Minh bạch’ như Trung Quốc, quốc gia thiếu hụt nguồn thông tin chính thống và proptech đang diễn ra rất sôi nổi tại đây"

Một yếu tố khác vô cùng quan trọng giúp Singapore và Hong Kong thăng hạng là minh bạch bền vững. Bằng việc áp dụng tiêu chuẩn sử dụng năng lượng hiệu quả, công bố công khai các báo cáo khí thải carbon và mức tiêu thụ năng lượng, hai thị trường này tăng trưởng đã tăng trưởng bứt phá và cạnh tranh trực tiếp với Nhật Bản, quốc gia hiện đang dẫn đầu toàn cầu về minh bạch bền vững.

Những thay đổi lớn nhất của Châu Á Thái Bình Dương

Tiến sĩ Megan Walters, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết “Hầu hết các thị trường thuộc khu vực này đều có những cải thiện về chỉ số minh bạch kể từ năm 2016 so với bốn khu vực còn lại. Có thể kể đến là những thị trường Myanmar, Macau, Thái Lan, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Myanmar có chỉ số cải thiện cao nhất toàn cầu, tăng 15 hạng và tham gia vào nhóm “Kém Minh bạch”. Theo báo cáo, quốc gia này tiếp tục mở cửa kinh tế khi ngày càng nhiều nhà đầu tư mong muốn dịch chuyển sang các thị trường thông minh hơn.

Lần đầu tiên, Hàn Quốc lọt vào nhóm ‘Minh bạch’, với hàng loạt những nổ lực đầu tư cải thiện về bảo mật dữ liệu và tham vọng cho một hệ thống kiểm soát khí thải carbon mới.

Tiến sĩ Walters cho biết “chính phủ Ấn Độ đã có những thay đổi hữu ích cho minh bạch và chống tham nhũng. Luật Điều tiết Bất động sản được thông qua vào năm 2016 và áp dụng vào năm 2017 là một điểm sáng của khu vực. Nhờ vào những chính sách hợp lý, Ấn Độ cùng Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan giữ vị trí cao trong nhóm các nước có chỉ số ‘Bán Minh bạch'.”

“Tại Đông Nam Á, Thái Lan và Việt Nam đều là những thị trường tăng trưởng ấn tượng và giữ hạng cao trong nhóm ‘Bán Minh bạch’ và ‘Kém Minh bạch’. Những cải cách của Thái Lan được củng cố bởi việc thực thi hành lang pháp lý tốt hơn, giới thiệu hệ thống thuế bất động sản mới và công nghệ hóa việc đăng ký quyền sử dụng đất. Macau cũng đã tập trung hơn vào việc phòng chống rửa tiền, do đó các nhà quản lý tài chính phải tăng cường giám sát tốt hơn.” theo Tiến sĩ Walters.

Thúc đẩy phát triển bền vững

Quy trình cải thiện tính minh bạch bền vững được thực hiện trên toàn khu vực. Hàn Quốc đã ra mắt một kế hoạch về hệ thống kiểm soát khí thải carbon. Trong khi đó, Việt Nam cũng đã thiết lập Hệ thống Chứng nhận Công trình Xanh cho từng hạng mục đầu tư cách đây vài năm và đang tiêu chuẩn hóa tính hiệu quả tối thiểu lượng năng lượng tiêu thụ cho tất cả các tòa nhà mới và các công trình công cộng lớn.

Chỉ số minh bạch thay đổi thúc đẩy Châu Á không ngừng thu hut đầu tư. Trong năm 2017, lượng giao dịch bất động sản thương mại tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương đạt kỷ lục 149 tỷ USD.

Giới thiệu về Báo cáo Chỉ số Minh bạch Bất động sản Toàn cầu của JLL

Ấn bản thứ 10 trong Báo cáo về chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu (GRETI) có sự so sánh toàn diện nhất về khả năng cung cấp dữ liệu, quản trị, quy trình giao dịch, quyền tài sản và quy định/môi trường pháp lý của các nước trên toàn thế giới.

Báo cáo này được cập nhật hai năm một lần và biểu đồ dưới đây thể hiện sự gia tăng mạnh mẽ tính minh bạch bất động sản trên toàn cầu trong 20 năm. Trong báo cáo năm 2018 bao gồm 100 quốc gia và 158 thị trường, và các yếu tố cá nhân được ghi nhận đã tăng 36% lên 186 yếu tố.

Tìm hiểu thêm chi tiết vui lòng tải báo cáo tại đây

Phú Cường.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889