Bệnh viện FV khẳng định việc điều trị cho bệnh nhân M.C. là đúng quy trình

Kinhtenews - Chiều ngày 26/6, Bệnh viện FV đã có buổi họp báo để công bố về kết quả của của Hội đồng y khoa về trường hợp của bệnh nhân Mộng Châu. Theo đó, Bệnh viện FV khẳng định đã điều trị đúng quy trình và không hề sai phạm.

Bệnh viện FV cho rằng dù thai lưu hay tụ dịch trong lòng tử cung thì chỉ định điều trị vẫn đúng
Bệnh viện FV: Thông tin tố cáo của Bệnh nhân là không đúng và bóp méo sự thật

Bệnh nhân tố có thai nhưng bệnh viện lại cho thuốc phá thai để "đẩy dịch ứ"

Ngày 23/6, trên trang Facebook của Chau Nguyen có chia sẻ thông tin liên quan đến việc nhập viện điều trị của cá nhân tại Bệnh viện FV, quận 7, TP.HCM. Chia sẻ cá nhân này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và giới truyền thông.

Theo như lời "tố" của chị Châu, sáng ngày 19/6/2018 chị có hẹn khám tại Bệnh viện FV, quận 7. Sau khi khám, siêu âm và thử nước tiểu, bác sĩ kết luận: không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung

Buổi trưa cùng ngày 19/6 chị Châu trở lại Bệnh viện FV để siêu âm tử cung và 2 bác sĩ kết luận: "kinh nguyệt nhiều và bất thường không đúng chu kì kinh nguyệt" và kê đơn thuốc uống để đẩy "dịch ứ" ra ngoài gồm 10 viên Misoprotol tab 200mcg. Uống 2v/lần, ngày 2 cữ trong 2 ngày...

Bệnh nhân tố có thai bị BS cho uống thuốc phá thai: Bệnh viện FV nói thông tin bị bóp méo - Ảnh 1.
Đơn thuốc của bác sĩ Lê Thanh Hùng - Bệnh viện FV - kê cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu.

Chị Châu uống thuốc theo lời dặn của bác sĩ và được 1 tiếng đau bụng kèm theo đi vệ sinh ra máu. Buổi tối, chị đang ngủ thì bị máu chảy dữ dội. Sau đó chồng chị vội đưa vợ vào bệnh viện FV cấp cứu. 

Tại đây chị được bác sĩ truyền máu. "Sau đi khám và đặt ống dẫn tiểu. Bác sĩ chuẩn đoán tôi bị băng huyết do xảy thai và tiến hành test nước tiểu. Kết quả: Dương tính" – chị Châu chia sẻ.

Chị Châu cho rằng mình bức xúc vì buổi sáng bác sĩ cho biết chị không có thai đến tối lại kết luận có thai khiến chị phải mổ cấp cứu. Và chính Bác sĩ và BV FV đã giết chết cái bào thai trong bụng khi chuẩn đoán không chính xác và điều trị không đúng khiến cô phải mất đi đứa con của mình.

Hiện tại, thông tin của chị Châu đăng trên trang cá nhân đã được hơn 2000 lượt chia sẻ. Sự việc ầm ĩ hơn vì đơn vị bị "tố" là bệnh viện FV - một bệnh viện được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế và có chi phí điều trị khá đắt đỏ.

Bệnh viện FV: dù thai lưu hay tụ dịch trong lòng tử cung thì chỉ định điều trị vẫn đúng


Bệnh viện FV TP.HCM thừa nhận bệnh viện này có tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu. Nhưng thông tin bệnh nhân Mộng Châu tố cáo Bệnh viện FV đăng tải trên trang cá nhân của bệnh nhân này là chưa chính xác và bóp méo sự thật.

Cụ thể, vào sáng ngày 19/6, Bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện FV trong tình trạng bị chảy máu bất thường, tại đây Bệnh nhân được thăm khám bởi bác Lê Thanh Hùng, bác sĩ Khoa Sản Phụ Khoa Bệnh viện FV. Tại đây, Bác sĩ Hùng đã thực hiện 2 khảo sát sau:

- Xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu (que thử thai), kết quả âm tính (xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu không có độ chính xác 100%).

- Siêu âm thai: Chị Châu được bác sĩ Ngô Trung Nam, chuyên gia siêu âm thai thực hiện, có sự hiện diện của bác sĩ Hùng. Kết quả siêu âm cho thấy “không có túi thai” (dĩ nhiên không có phôi thai) mà có túi dịch, nhiều khả năng là máu đông.

Đặc biệt, theo thông tin khai nhận từ bệnh nhân với Bác sĩ Hùng thì khoảng 3 đến 4 tuần trước khi đến Bệnh viện FV (cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6), bệnh nhân đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục để tránh thai. Những tuần sau đó, bệnh nhân bị chảy máu bất thường và quyết định đến FV.

Từ những thăm khám lâm sàng này và tiều sử dùng thuốc tránh thái cách đó không lâu, Bác sĩ Hùng đã kết luận bệnh nhân không có thai và đó là túi dịch còn xót lại. Vì vậy, Bác sĩ Hùng quyết định tháo lưu máu trong lòng tử cung bằng phương pháp hút hoặc bằng thuốc Misoprostol, một loại prostaglandin, để tử cung co bóp tống máu ra ngoài. Bệnh nhân muốn dùng thuốc Misoprostol vì lo ngại phương pháp hút gây đau. Bác sĩ Hùng đã kê toa Misoprostol. Sau đó, bệnh nhân đã được giải thích rõ rằng, nếu tình trạng chảy máu vừa phải thì không cần quay lại bệnh viện, nếu chảy máu nhiều thì bệnh nhân phải quay lại bệnh viện ngay. Misoprostol có tác dụng sau vài giờ. Bệnh nhân bắt đầu chảy máu nhiều vào tối muộn và quay lại bệnh viện lúc 11giờ 30 đêm cùng ngày (19/6).

Lúc đó, xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu thì có kết quả dương tính. Bệnh nhân đã được thăm khám bởi bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh - bác sĩ trực Khoa sản và được điều trị bằng hút lòng tử cung cầm máu. Bệnh nhân ngưng xuất huyết sau đó và nằm viện vài ngày trước khi xuất viện.BS Jean - Marcel Guillon không che giấu ý định sẽ khởi kiện bệnh nhân
BS Jean - Marcel Guillon - Tổng giám đốc Bệnh Viện FV trả lời câu hỏi từ báo chí trong buổi họp báo trưa ngày 26/6.

Sau khi chia sẻ lại toàn bộ quy trình thăm khám, phía Bệnh viện kết luận: "Bệnh nhân Mộng Châu đã bị hư thai từ trước gây ra chảy máu, kết quả siêu âm xác nhận không thấy thai, điều trị ngưng chảy máu bằng cách tháo lưu máu trong tử cung. Thực tế là kết quả xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ban đầu dương tính cũng sẽ không thay đổi cách điều trị. Vì cái thai đã bị hư và không thể giữ lại, cái thai hư này cần được loại bỏ ngay vì có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Việc hư thai có thể là do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó. Đối với Bệnh viện FV, việc thăm khám và chữa trị bệnh nhân được thực hiện theo quy trình của bệnh viện và dựa trên các chứng thực của y khoa. Các bác sĩ FV đã làm những gì tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân trong trường hợp này".

Tuy nhiên, theo phía Bệnh viện chia sẽ, khi bệnh nhân này xuất viện, bệnh nhân đã yêu cầu phía bệnh viện FV loại bỏ 2 phần thông tin quan trọng trong bản tóm tắt xuất viện là: Bệnh nhân đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục sau đó ra máu, rỉ rả bất thường. Tuy nhiên Bệnh viện FV không đồng ý vì đó la dữ kiện lâm sàn liên quan bệnh sử của bệnh nhân. Bệnh nhân Mộng Châu kiên quyết không đồng ý và đã liên hệ với công an, gọi cho luật sư, sở y tế... Tuy nhiên bệnh nhân đều bị từ chối giải quyết từ các cơ quan chức năng.

Sau đó, Bệnh nhân đã chia sẻ những thông tin được Bệnh viện FV cho là sai sự thật trên trang cá nhân của bệnh nhân vào ngày 23/6. Đại diện FV khẳng định cũng đã giải thích rằng bệnh nhân đã hư thai từ lâu và nguyên nhân là do dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau quan hệ tình dục. 

Còn về những sai lệch giữa 2 lần xét nghiệm là do phương pháp xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu không có độ chính xác 100%, nên sẽ có những tỷ lệ sai lệch nhất định. Tuy nhiên dù kết quả lúc đầu có là dương tính, thì chỉ định của bác sĩ cũng không thay đổi vì cái thai trong bụng chị Mộng Châu đã bị hư và cần loại bỏ ngay lập tức.

Ngày 26/6,Người đứng đầu Bệnh viện FV cho biết thêm: “Bệnh viện đã thành lập Hội đồng y khoa, mời những chuyên gia hàng đầu để xem xét cụ thể ca bệnh trên. Hội đồng y khoa kết luận, việc tiếp nhận, chẩn đoán cho người bệnh là đúng, chỉ định điều trị đúng”. Cùng ngày Bệnh viện cũng đã có buổi họp báo chia sẻ với báo chí về vụ việc.

Tại buổi họp báo BS Jean - Marcel Guillon ( Tổng giám đốc Bệnh viện FV) khẳng định: “Luật nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức đưa những thông tin bóp méo sự thật để bôi nhọ tổ chức cá nhân khác. Tổ chức, cá nhân bị bôi nhọ có quyền khởi kiện. Bệnh viện không muốn chia sẻ thông tin cho người ngoài và công chúng, nhưng đây là tình huống bất khả kháng bởi bệnh nhân đã chia sẻ những thông tin sai sự thật, bất lợi cho bệnh viện. Chúng tôi có quyền tự vệ để bảo vệ uy tín của toàn bệnh viện và niềm tin của người bệnh”.

Phú Cường.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889