Không chỉ làm CEO Apple, Steve Jobs còn kiêm luôn nghề "tiên tri" từ 30 năm trước

Kinhtenews - Bạn có tin rằng Steve Jobs còn rất giỏi trong việc tiên đoán trước những bước ngoặt của thế giới công nghệ hay không?


Steve Jobs được mệnh danh là một trong những nhà cầm quân nổi tiếng nhất làng công nghệ, một tay dẫn dắt con tàu Apple đi qua từng thời kỳ thăng trầm rồi vọt lên top đầu. Nhưng mấy ai biết được ngoài vị trí CEO ra, Jobs còn kiêm thêm cả nghề... tiên đoán tương lai từ 30 năm trước rồi.

Steve Jobs.

Tất nhiên, Steve Jobs chưa đủ sánh với những nhà tiên tri vận mệnh nhân loại, nhưng ông cũng đã làm được điều tương tự khi "phán" về dòng xoay chuyển của làng công nghệ toàn cầu. Không tin ư? Sau đây là 3 lời tiên đoán trúng phóc của Steve Jobs mà nhiều người cũng phải sửng sốt về tầm nhìn xa trông rộng của ông.

1. "Máy tính sẽ được dùng rất nhiều ở nhà riêng, cho cả mục đích giải trí nữa."

Ngay từ năm 1985 trở đi vài năm sau, Apple ra mắt liền 4 mẫu máy tính cá nhân: Apple I (1976), Apple II (1977), Lisa (1983) và Macintosh (1984). Theo quan điểm và thói quen thời bấy giờ, máy tính thường chỉ dùng ở các văn phòng làm việc cho doanh nghiệp hoặc cơ quan.

Máy tính thời nay đã khác rồi, vì nó làm được rất nhiều việc so với ngày trước.

Nhưng khi trở về nhà hoặc có thời gian rảnh, hầu hết máy tính đều được gạt qua một bên vì nó được coi là gắn liền với công việc mà thôi. Trong khi đó, Jobs đã sớm nhìn ra một tiềm năng mới, cho rằng máy tính sẽ còn được sử dụng rộng rãi và chủ yếu ở cả nhà riêng chứ không đơn thuần là khi đi làm. Dù vậy, ý kiến đó của ông vẫn bị lờ đi vì mọi người coi nó là điều bất khả thi.

"Hiện tại, lý do duy nhất để mua một chiếc máy tính cá nhân dùng riêng ở nhà là để làm thêm việc hoặc học tập, nhưng rồi điều đó sẽ sớm thay đổi, chúng ta sẽ dùng máy tính nhiều hơn cho nhiều mục đích hơn, đến nỗi nó sẽ trở nên rất cần thiết trong cuộc sống mỗi người," trích lời Jobs.

Năm 1984, chỉ 8% số dân ở Mỹ có một chiếc máy tính cá nhân. Năm 2000, con số đó là 51%, và 2015 là 79%. Tới 2017, Apple thực sự trở thành một đế chế khi trung bình 1 gia đình ở Mỹ có ít nhất 2 thiết bị của Apple trong nhà. Và giờ đây thì có ai dám phủ nhận lời của Jobs đưa ra từ 30 năm trước nữa nhỉ?

2. "Máy tính sẽ là công cụ để tương tác, giao tiếp giữa mọi người."

Jobs đã nhìn ra ngay được tiềm năng kết nối thế giới của máy tính. Dĩ nhiên, một đứa trẻ con thời nay cũng biết được đó là một tiên đoán hết sức chính xác của ông, với những Facebook, Messenger đang tràn ngập thế giới mạng.


"Lý do lớn nhất để mọi người nóng lòng muốn có một chiếc máy tính đó là khả năng kết nối toàn cầu của nó trong tương lai," Jobs phát biểu.

Đây là lời Steve Jobs đưa ra vào năm 1985, sớm hơn 4 năm trước khi nền tảng mạng lưới toàn cầu (World Wide Web) được ra đời. Ngày ấy, hiếm có ai đặt trọn niềm tin vào nhận định đó của ông, còn ngày nay, hầu như mọi thiết bị, từ cái quạt trần cho tới máy hút bụi cũng đều có thể kết nối Internet và được điều khiển, tương tác qua máy tính.

3. "Máy tính sẽ có /chuột' để điều khiển."

Nghe hơi buồn cười, nhưng thật sự ở thời kỳ đầu mới phát minh, máy tính không hề có chuột kết nối như nhiều người nghĩ. Mọi thứ đều phải thực hiện tương tác qua bàn phím và bảng điều khiển đi kèm, còn tới tận lúc máy tính Lisa và Macintosh của Apple xuất hiện thì mới có "chuột".

Máy tính Apple Lisa có "chuột" mới lạ thời đó.

"Thử nghĩ mà xem. Giả dụ áo bạn có một vết bẩn dính trên đó, tôi sẽ không mất công hướng dẫn bạn từng lời một, nói dài dòng cả câu rằng 'Kìa có một vết bẩn ở vị trí cách cổ áo 14cm và cách hàng khuy lệch trái 3cm'. Thay vào đó, tôi chỉ cần trỏ ngón tay vào đó là xong, vẫn thực hiện được mục đích như ban đầu," Steve Jobs giải thích tiềm năng của "chuột máy tính", cho rằng nó không chỉ dễ hơn mà còn tiện lợi và nhanh chóng hơn nữa.

P.V
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889