“Chưa có biểu hiện vốn ngoại đảo chiều, vấn đề là cơ hội đầu tư”

Kinhtenews - Từ trong tháng 4 đến ròng rã gần suốt tháng 5/2018, nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng quy mô khá lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Diễn biến này gây quan ngại nhất định trong tâm lý nhà đầu tư, gắn với tình huống vốn ngoại có đảo chiều hay không?

Tỷ giá USD/VND dự báo nửa đầu năm nay chỉ biến động quanh 0,5% so với cuối 2017. Ảnh: Quang Phúc.

Trả lời PV về tình huống này, một lãnh đạo chuyên trách ở kênh giám sát cao nhất, trực tiếp nhất của Chính phủ khẳng định: hiện chưa có biểu hiện nào cho thấy vốn ngoại đảo chiều.

Theo ông, cần nhận định rõ giữa việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên thị trường chứng khoán với việc dòng vốn đảo chiều rút ra khỏi Việt Nam là hai việc khác nhau.

Nếu có biểu hiện vốn ngoại đảo chiều, tỷ giá rất nhạy và sẽ phản ánh ngay, vị lãnh đạo trên cho biết.

Tuy nhiên, suốt từ đầu năm 2018 đến nay, tỷ giá USD/VND rất ổn định. Ở kênh giám sát trên, mức dự tính biến động của tỷ giá nửa đầu năm nay cũng chỉ quanh khoảng 0,5% so với cuối 2017.

Thậm chí suốt thời gian qua Ngân hàng Nhà nước phải liên tục điều tiết, mua vào ngoại tệ cũng như cân đối nguồn tiền đối ứng, trong mục tiêu giữ ổn định tỷ giá, thanh khoản hệ thống và kiểm soát tốc độ của lạm phát.

Tỷ giá USD/VND ổn định, cùng với quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia liên tục tăng lên hơn 63,5 tỷ USD là những yếu tố góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cũng như là các cơ sở chính yếu để hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam vào trung tuần tháng 5 vừa qua.

Chia sẻ ở góc nhìn cá nhân, vị lãnh đạo chuyên trách trên cho rằng, diễn biến bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam là bình thường. 

Bởi không có hoạt động nào mua vào mãi, không có giá chứng khoán nào cứ tăng mãi. Ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài cũng cần cụ thể hóa lợi nhuận, cơ cấu lại nguồn vốn.

"Có vốn ra thì có vốn vào, rất bình thường. Đó là vốn của họ, không phải của mình. Họ cơ cấu vốn hoặc điều chỉnh các kế hoạch đầu tư tại các thị trường cũng là bình thường. Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tiếp tục tăng lãi suất, hay lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên cũng vậy. Vấn đề là cơ hội đầu tư và triển vọng giá trị đầu tư của họ trong tương lai tại Việt Nam lớn hơn thì sao", vị lãnh đạo trên nêu quan điểm.

Với khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất vào trung tuần tháng 6 tới, cùng lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên, điều này đã được thấy trước và dự báo trước. Trong khi đó Việt Nam vẫn duy trì một mức chênh lệch lãi suất hấp dẫn, cũng như có nhiều dư địa để ổn định tỷ giá.

Ngược lại, Việt Nam đang có lợi thế tạo cơ hội đầu tư, gắn với kinh tế vĩ mô ổn định và tăng trưởng tốt trong khu vực; chính trị ổn định, cùng thị trường tài chính, chính sách tiền tệ ổn định.

"Tất nhiên chúng ta cũng không quá say sưa với dự trữ ngoại hối tăng cao, với vốn đầu tư nước ngoài vào mạnh. Bao giờ nền kinh tế ta thặng dư mạnh và bền vững từ xuất khẩu, xuất siêu, kiều hối, cùng nội lực của dân cư và doanh nghiệp, thì đó mới là tiềm lực chắc chắn", vị lãnh đạo trên nêu quan điểm.

Liên quan đến nhận định cơ hội đầu tư ở Việt Nam, trao đổi với VnEconomy tuần qua, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) nêu một tham khảo đáng chú ý.

Trong đợt chào bán cổ phiếu vừa qua, qua tiếp xúc, một số quỹ đầu tư hàng đầu và khắt khe của Mỹ cho biết, họ thấy rằng cơ hội đầu tư vào những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, khả năng sinh lời như Techcombank không nhiều. Nhưng vấn đề là các doanh nghiệp Việt Nam phải minh bạch, đáp ứng được các chuẩn mực báo cáo tài chính khắt khe.

Như tại Techcombank, để chào bán thành công và đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường Mỹ, phải mất tới ba năm (2015 - 2017) tập trung xây dựng và hoàn thiện được báo cáo tài chính theo những chuẩn mực đó.

Cùng với Techcombank, trong 2017 và nối tiếp nửa đầu 2018, một loạt doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đã tạo được các đợt chào bán lớn và thành công, thu hút mạnh nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Trao đổi quan điểm với VnEconomy, TS. Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank cũng nêu quan điểm: Việt Nam cần chú trọng vốn đầu tư nước ngoài trung dài hạn, với kế hoạch đầu tư gắn bó lâu dài; còn vốn nóng và ngắn hạn vào ra trên thị trường cũng là bình thường.

Như trên, với vốn nóng và ngắn hạn, nếu có gắn với diễn biến bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên sàn chứng khoán trong hơn một tháng qua, thì hiện ở cấp giám sát cao nhất và trực tiếp nhất cho thấy vẫn chưa có biểu hiện rút ra hoặc đảo chiều.
Theo VnEconomy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889