Sống trong nhà phố sẽ an toàn hơn chung cư cao tầng về phòng cháy chữa cháy ?

Kinhtenews - Gần đây sau sự cố cháy chung cư Carina , thì việc an toàn phòng chống cháy nổ tại các chung cư đang là mối quan tâm bậc nhất của hàng triệu người dân đang sinh sống và làm việc tại các chung cư, tòa nhà cao tầng trên khắp Việt Nam.

Trước những thông tin trái chiều về mức độ an toàn khi hỏa hoạn xảy ra tại các chung cư cao tầng, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với ngài Chen Lian Pang - CEO CapitaLand Vietnam. Buổi phỏng vấn xoay quanh các vấn đề về an toàn phòng chống chữa cháy mà đại đa số các chung cư cao tầng Việt Nam phải đối mặt. Đó là "Có an toàn khi sống trong chung cư cao tầng ?".

Ông Chen Lian Pang - CEO CapitaLand Vietnam.

Người dân nghĩ rằng sống trong nhà phố sẽ an toàn hơn chung cư cao tầng khi hỏa hoạn xảy ra, ông có ý kiến gì?

Hoàn toàn ngược lại, sống trong chung cư cao tầng an toàn hơn ở nhà phố khi có hỏa hoạn, vì chung cư cao tầng phải đáp ứng yêu cầu của luật PCCC và phải có công tác kiểm tra, bảo trì của ban quản lý, ban quản trị tòa nhà. Khi lửa chỉ vừa phát ra, hệ thống báo cháy đã kêu vang báo động, vòi phun nước chữa cháy được kích hoạt xã nước xuống, thiết bị hút khói cũng hoạt động. Cửa chống cháy chịu được lửa đến 70 phút. Tòa nhà cũng thiết kế khoảng cách từ căn hộ đến thang thoát hiểm là 25 mét. Cư dân có đủ thời giờ (70 phút) đi xuống phía dưới bằng thang thoát hiểm. Thang thoát hiểm là nơi rất an toàn trong hỏa hoạn, vì có cửa chống cháy, có hệ thống áp lực vận hành, lửa và khói không thể lọt vào. Nói một cách cụ thể, chủ đầu tư khi xây dựng đã sử dụng cửa chống cháy chịu được lửa đến 70 phút, giúp cư dân đủ thời giờ để thoát hiểm và giảm tốc độ lửa lan ra các khu vực khác. Một ví dụ khác là khoảng cách từ cửa căn hộ đến thang thoát hiểm là 30 mét cho hành lang một chiều và 70 mét cho hành lang hai chiều (theo luật PCCC Singapore) và ngắn hơn theo luật PCCC Việt Nam, là 25 mét cho hành lang một chiều và 40 mét cho hành lang hai chiều. Khoảng cách càng ngắn, cư dân càng nhanh đến được thang thoát hiểm.

Vậy khi sống trong chung cư cao tầng, vai trò của chủ đầu tư là rất quan trọng về PCCC?

Dĩ nhiên là vai trò chủ đầu tư là quan trọng nhất, tuy nhiên, vai trò của Ban Quản Trị (BQT) cũng rất quan trọng. Vì chủ đầu tư có gắn các thiết bị PCCC đúng qui cách, gắn đủ chuông báo cháy và vòi phun nước chữa cháy, cũng như thiết kế thang thoát hiểm có áp lực đóng chặt cửa không cho khói và lửa lọt vào. Nhưng, nếu BQT không thường xuyên kiểm tra, bảo trì, không hướng dẫn cư dân đúng cách. Thì khi hỏa hoạn xảy ra, chuông không kêu, nước không phun (hoặc bồn nước bị cạn), thang thoát hiểm bị mở toang cửa. Chắc chắn cư dân sẽ lãnh hậu quả. Vừa rồi ở PARCSpring, chúng ta có thể thấy BQT ở đó làm việc rất tốt.

Thưa ông, chung cư PARCSpring do CapitaLand Việt Nam xây vừa qua có vụ hỏa hoạn, ông có thể cho biết ông có nhận xét gì?

PARCSpring được bàn giao cho cư dân từ 2014 và sau đó đã có Ban Quản Trị (BQT) từ khoảng hai năm nay. Với trách nhiệm của chủ đầu tư, CapitaLand Việt Nam vẫn tiếp tục hỗ trợ để chung cư được vận hành tốt. Khi xảy ra vụ cháy vào ngày 1/4/2018, hệ thống báo cháy và thang thoát hiểm đều hoạt động tốt, cũng như các thiết bị chữa cháy khác. Công việc chữa cháy tại chỗ do BQT triển khai đã làm việc rất hiệu quả. Ban giám đốc CapitaLand Việt Nam cũng kịp thời có mặt để phối hợp cùng BQT để ổn định tình hình. Trước đó cư dân được diễn tập PCCC nên mọi người bình tĩnh. Đội PCCC của Quận 2 cũng có mặt rất kịp thời và hiệu quả. Chúng tôi rất mừng là không có thương vong xảy ra.


Nhân đây ông nói thêm về Bản Quản Trị (BQT) tòa nhà?

Sau khi cư dân dọn vào sống, chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý tòa nhà, cho mọi thứ vận hành tốt. Sau đó chừng hai năm, chúng tôi sẽ tổ chức bầu BQT, bàn giao lại công tác quản lý tòa nhà cho họ. Như ở PARCSpring, sau hai năm thì có BQT và họ làm việc có trách nhiệm. Tuy nhiên, ở nhiều chung cư cao tầng khác, rất tiếc là cư dân nhiều khi muốn lập BQT gấp trong khi tòa nhà chưa vận hành tốt, dẫn đến tình trạng BQT không đủ năng lực quản lý. CapitaLand Việt Nam chúng tôi luôn có trách nhiệm quản lý tốt tòa nhà, thiết lập các qui cách theo đúng qui trình, đảm bảo mọi thứ vào nề nếp rồi mới tổ chức bầu BQT. Chúng tôi không thể vì chiều lòng một nhóm nhỏ chừng vài chục cư dân gấp gáp bầu BQT mà bỏ mặc hàng ngàn cư dân khác trong cả tòa nhà cần đến vai trò của chúng tôi. CapitaLand Việt Nam có bộ phận quản lý tòa nhà, chúng tôi thường xuyên đến các dự án của mình để kiểm tra, hỗ trợ và đảm bảo các tòa nhà được vận hành tốt. 

Ông có nghĩ rằng tiêu chuẩn PCCC ở Singapore cao hơn ở Việt Nam?

Hoàn toàn ngược lại, tiêu chuẩn PCCC ở Việt Nam nghiêm hơn ở Singapore. Và CapitaLand Việt Nam thì áp dụng theo luật PCCC Việt Nam cho các tòa nhà của mình. Tôi cho một số ví dụ điển hình như sau:

1/ Cửa của thang thoát hiểm: CapitaLand Việt Nam chỉ lấp cửa mở vào một chiều tại cầu thang thoát hiểm, điều này giúp buồng thang thoát hiểm giữ được áp lực, tăng mức an toàn khi có hỏa hoạn. Vì cửa được đóng kín, khói lửa sẽ không lọt vào được. Ngoài ra, cửa mở vào một chiều còn an toàn hơn cho cư dân khi thoát hiểm. Cư dân chỉ đẩy cửa để chạy vào, không thể chạy ngược ra. Điều này giúp cư dân trong lúc hoảng loạn không chạy ngược dòng người, không đụng nhau. Nếu cửa mở hai chiều, cư dân sẽ chạy ra chạy vào, làm buồng thoát hiểm không còn kín, áp lực thoát ra, khói lửa tràn vào. Cửa một chiều cũng giúp áp lực luôn được duy trì trong buồng thang thoát hiểm, vì nếu mất áp lực, thang không còn giữ được chức năng bảo vệ khói lửa tràn vào nữa.

2/ Cửa chống cháy: CapitaLand Việt Nam lấp cửa chống cháy chịu được lửa đến 70 phút (theo luật Việt Nam), nhưng ở Singapore chỉ cần 60 phút.

3/ Diện tích tính toán thiết kế cho đám cháy: bể nước dự trữ cho đám cháy trong 60 phút là 240 mét vuông (theo luật Việt Nam), luật ở Singapore chỉ là 144 mét vuông.

4/ Họng nước chữa cháy: Chúng tôi gắn họng nước chữa cháy với khối lượng nước cung cấp tới 180 phút (theo luật Việt Nam), luật ở Singapore chỉ là 45 phút.

5/ Khoảng từ cửa căn hộ chung cư cho đến cầu thang thoát hiểm: Chúng tôi theo luật Việt Nam, 25 mét cho hành lang một chiều và 40 mét cho hành lang hai chiều. Ở Singapore là 30 mét cho hành lang một chiều và 70 mét cho hành lang hai chiều. Có nghĩa là ở Việt Nam, cư dân di chuyển đến thang thoát hiểm gần hơn, nhanh hơn. 

Vì sao luật PCCC ở Việt Nam nghiêm hơn Singapore nhưng hậu quả lại nặng hơn?

Tôi nghĩ là ở đâu cũng có hỏa hoạn nhỏ, nhưng xử lý kịp thời nên không có hậu quả. Ở Việt Nam, tuy luật PCCC nghiêm hơn, nhưng còn tùy chủ đầu tư có tuân thủ hay không. Vì thế, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ và cẩn thận trong việc chọn mua chung cư nào. Tôi cũng muốn nhấn mạnh đến ý thức của cư dân, khi sống trong chung cư cao tầng, mỗi người đều phải ý thức cao để phòng cháy. Và tôi nhắc lại là công tác quản lý tòa nhà, vai trò của Ban Quản Trị là rất lớn. Vì chủ đầu tư có gắn hệ thống PCCC và tuân thủ luật tốt nhưng trong quá trình vận hành không được kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị thì khi xảy ra hỏa hoạn, hậu quả rất nghiêm trọng. Và phải có diễn tập PCCC cho cư dân để cư dân bình tĩnh và biết cách thoát hiểm. Điều này ở PARCSpring vừa qua đã làm rất tốt.

Hình ảnh có liên quan
Chung cư PARCSpring với hệ thống báo cháy và thang thoát hiểm đều hoạt động tốt, cũng như các thiết bị chữa cháy được bão trì kỹ lưỡng đã đảm bảo an toàn về PCCC rất tốt.

Ông có nghĩ là vai trò giám sát của nhà nước Singapore nghiêm hơn?

Nhà nước không thể biết được từng chung cư như thế nào, mỗi ngày họ vận hành ra sao. Mà vai trò của việc quản lý tòa nhà, của Ban Quản Trị mới lớn. Họ phải kiểm tra thường xuyên, đảm bảo mọi thiết bị được chủ đầu tư lấp đặt phải hoạt động được. Họ phải bảo vệ quyền lợi của cư dân.

Hiện nay thang chữa cháy chỉ lên đến tầng 10, vậy cư dân sống cao hơn làm sao được cứu?

Nếu chung cư được xây đúng cách và được vận hành đúng cách như tôi chia sẻ ở trên, thì cư dân ở trên lầu cao không có gì phải lo lắng khi hỏa hoạn xảy ra. Vì có chuông báo cháy, có hệ thống nước phun, và dù ở lầu cao thì cư dân vẫn đủ thời giờ để đi xuống bằng thang thoát hiểm. Thang thoát hiểm chính là nơi bảo vệ bạn khi hỏa hoạn. Nhân đây tôi mong cư dân có ý thức bảo vệ kỹ thang thoát hiểm vì đó là nơi cứu mạng bạn. Đừng dùng gạch chèn cửa để cửa mở toang, đừng vứt rác, đừng bỏ đồ vào thang. Khi cháy mà cửa mở thì buồng thang thoát hiểm coi như không còn chức năng thoát hiểm nữa. Khói tràn vào và đa phần nạn nhân hỏa hoạn là chết vì khói chứ chưa phải vì lửa.

Xin ông nói rõ hơn về cách vận hành thang thoát hiểm có áp lực.

Bạn hình dung thế này, qui luật tự nhiên thì nước chảy từ trên cao xuống, không thể chảy ngược. Vậy thì không khí cũng có chung qui luật, không thể tràn vào nơi có áp lực cao hơn. Buồng thang thoát hiểm có áp lực cao hơn bên ngoài, áp lực này đẩy không khí và khói lửa ra ngoài, không cho tràn vào. Vì thế khi có hỏa hoạn, khói lửa không lọt vào được, buồng thoát hiểm trở thành nơi an toàn nhất. Quạt tạo áp lực gắn ở trên cùng của buồng thang thoát hiểm, được vận hành 24/24 giờ bằng điện và bằng máy phát điện dự phòng khi có sự cố. Vì thế, áp lực luôn được duy trì cao hơn ở bên ngoài. Điều này rất quan trọng vì là nơi cứu mạng cư dân, nếu cửa bị chèn mở ra thì áp lực không còn nữa, khói lửa tràn vào. Vì thế, tôi mong cư dân có ý thức luôn kiểm tra thang thoát hiểm.

Vậy thì làm cách nào để kiểm tra xem thang thoát hiểm có trong tình trạng tốt hay không?

Khi bạn đẩy cửa vào buồng thang thoát hiểm, cửa hơi nặng, không thể dễ dàng đẩy vào được. Thì như vậy là áp lực bên trong cao hơn. Còn nếu cửa mở vào dễ dàng quá, có nghĩa là áp lực không đủ cao. Cư dân có trách nhiệm luôn đóng cửa lại để buồng thang thoát hiểm giữ được áp lực. Vì không có đủ áp lực để đẩy không khí ra ngoài thì thang thoát hiểm không còn chức năng thoát hiểm nữa, khói lửa sẽ tràn vào và cư dân sẽ lãnh hậu quả đáng tiếc. 

Cảm ơn chia sẻ của ông.

P.V

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889