Sóng bất động sản TP.HCM - khu Nam Sài Gòn sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ

Kinhtenews - Nhận định về khu vực nào sẽ có sự sôi động trong thời gian tới, DKRA cho rằng khu Nam Sài Gòn sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản năm 2018 – sóng về đâu? là chủ đề bản báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý I/2018 của Công ty DKRA Việt Nam vừa đưa ra ngày 5/4.

Hình ảnh có liên quan
Khu Nam liệu sẽ " soán ngôi" Khu Đông ?

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu

Ở phân khúc đất nền phân lô, quý 1/2018, DKRA Việt Nam ghi nhận có khoảng 970 nền cung cấp ra thị trường, bằng 44% so với nguồn cung của quý trước và bằng 106% so với cùng kỳ quý 1/2017, trong đó tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 83%.

Đáng chú ý, khu Đông tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thị của toàn thị trường. Đặc biệt, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%. Giá đất tăng 5% – 10% so với quý trước, riêng khu vực Quận 2 giá đất tăng 15% – 20% so với quý trước.

Bên cạnh đó, tình trạng sôi động vốn được duy trì suốt từ 2017 của các tỉnh giáp ranh TP.HCM, nhất là huyện Bến Lức, Cần Giuộc tỉnh Long An, huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai thì từ sau Tết Nguyên đán lại có nhiều dấu hiệu tăng nhiệt mạnh hơn.

Tương tự, đối với phân khúc nhà phố và biệt thự, trong quý 1/2018 có 621 căn nhà phố, biệt thự cung cấp ra thị trường, bằng khoảng 75% nguồn cung quý trước và bằng 140% so với cùng kỳ quý 1/2017. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 63%. Khu Đông vẫn là khu vực dẫn đầu thị trường khi chiếm 49% nguồn cung và 51% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Khu Nam sẽ “soán ngôi” khu Đông?

DKRA cho rằng, trong năm 2018 thị trường đất nền vùng ven TP.HCM sẽ tạo cơn sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Dù vừa trải qua Tết nguyên đán, song ngay từ những ngày đầu năm mới, thị trường đất nền vùng ven thành phố và khu vực giáp ranh đã sôi nổi với hàng loạt dự án mở bán, tập trung chủ yếu ở khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Đa số khách hàng đầu tư chiếm khoảng 70-80%.

DKRA nhận định nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng mạnh, mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như quý I/2017. Tuy nhiên DKRA cho rằng cơn sốt đất nền sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Khi mà khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực, không kiểm soát giá có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng.

DKRA nhận định, nguồn cung căn hộ dự báo sẽ tiếp tục dồi dào, dao động ở mức khoảng từ hơn 10.000 căn.

Nhận định về việc liệu sự cố cháy nghiêm trọng xảy ra tại chung cư Carina Plaza, quận 8, có ảnh hướng tới thị trường chung cư của TP.HCM hay không, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D của DKRA cho rằng không tác động nhiều đến thị trường chung cư.

Tiêu thụ chung cư chiếm 76% sản phẩm bất động sản mới. Tại TP.HCM có hơn 1.000 tòa nhà cao từ 12 tầng trở lên, sự cố nằm rất ít ở những nơi này và tôi cho rằng sự cố tác động nhiều đến chung cư”, ông Hoàng nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D báo cáo diễn biến thị trường BĐS nhà ở TP.HCM.

Nhận định về khu vực nào sẽ có sự sôi động trong thời gian tới, DKRA cho rằng khu Nam Sài Gòn sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ.

Đất nền vùng ven sẽ là phân khúc tạo sóng trong năm 2018

DKRA Việt Nam dự báo, trong năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM sẽ tạo cơn sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Ngay từ những ngày đầu năm 2018, hàng loạt dự án mở bán, công bố ra thị trường và giao dịch tấp nập, chủ yếu tập trung tại khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của thị trường đất nền vùng ven, trong đó tâm lý “đất là vĩnh viễn” vẫn còn ảnh hưởng đến khách mua. Đặc biệt, thị trường đất nền tại khu vực TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới và giá đã tăng khá cao. Điều đó tạo động lực để khách mua tìm kiếm đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven.

Tuy nhiên theo DKRA Việt Nam, cơn sốt này sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng.

Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ. Làn sóng đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven sẽ chỉ có tác động tích cực đến nền kinh tế khi được kiểm soát chặt chẽ và có những điều kiện thích hợp”, DKRA Việt Nam cảnh báo.

Phú Cường.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889