Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Cư dân dự án Phúc Yên đồng ý 100% mới được xây thêm tầng, còn không phải hủy bỏ quy hoạch

Kinhtenews - Sáng 19/7, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM và các đơn vị liên quan khác đã có buổi tiếp xúc và làm việc với Công ty CP Địa ốc Phúc Yên, chủ đầu tư dự án chung cư cùng tên tại quận Tân Bình.

Báo cáo với Sở Xây dựng TP.HCM, đại diện chủ đầu tư cho biết, trong quá trình bắt đầu phê duyệt dự án cho đến khi bàn giao căn hộ cho khách hàng dọn vào sinh sống, dự án đã nhiều lần được duyệt điều chỉnh quy hoạch.


Cụ thể, dự án được phê duyệt chỉ iêu quy hoạch vào tháng 3/2008. Đến tháng 9/2010, dự án bắt đầu điều chỉnh quy hoạch từ tầng 17 lên tầng 18. Việc điều chỉnh này xuất phát từ văn bản 892/UBND của UBND quận Tân Bình. Từ đó các hồ sơ pháp lý được chuyển đến Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng, sau đó trình UBND TP.HCM xem xét phê duyệt vào tháng 7/2012.

Như vậy, việc điều chỉnh dự án kéo dài gần 2 năm. Lần điều chỉnh này, tầng 18 vẫn ưu tiên cho các công trình tiện ích như: sân vườn, nhà sinh hoạt cộng đồng, căng tin... Đến năm 2013, dự án bắt đầu cho khởi công. Trong quá trình xây dựng, công ty tiếp tục gửi hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch lần thứ 2.

Lần điều chỉnh này, dự án đổi chức năng sử dụng từ 50% thương mại, 50% để ở chuyển sang 100% chức năng để ở. Riêng tầng 18 từ chức năng phục vụ công cộng chuyển sang văn phòng, dịch vụ thương mại. Cắt bỏ toàn bộ phần diện tích căng tin và một phần sân vườn. Nhà sinh hoạt cộng đồng chuyển từ khối A sang khối B.

Đại diện Phúc Yên cho biết thêm hồ sơ điều chỉnh được các cơ quan chức năng chính thức phê duyệt năm 2016. Đồng nghĩa với việc các căn hộ dự án này đã bán cho khách hàng và dự án đã xây xong phần thô.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng việc điều chỉnh lần thứ nhất là đúng thủ tục pháp lý nhưng việc xin điều chỉnh lần hai phải xem lại chủ đầu tư dự án đã lấy ý kiến 100% cư dân hay chưa. Bởi nếu chủ đầu tư tự ý điều chỉnh sẽ gây ra bức xúc trong dân cư đang sinh sống ở đây. Bởi, khi quảng bá, khách hàng thấy dự án có tầng 18 dùng làm sân vườn, căng tin, nơi sinh hoạt chung nên mới mua nhưng sau đó khi về sinh sống mới biết nơi đó chỉ là căn hộ thì không hơp lý. Giá bán căn hộ ở tầng 17 lúc đó chắc chắn cao hơn các tầng khác do khách hàng dễ tiếp cận khu sinh hoạt cộng đồng.

Theo ông Tuấn, chủ đầu tư muốn triển khai điều chỉnh dự án phải xin ý kiến cư dân gồm: nội dung điều chỉnh và biện pháp thi công. 100% cư dân đồng ý thì mới được triển khai thi công. Nếu không thỏa thuận được, dự án sẽ hủy bỏ quy hoạch điều chỉnh lần hai, thực hiện đúng nội dung điều chỉnh như quy hoạch ở lần đầu. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư phải thực hiện.

Trước đó, UBND phường 15, quận Tân Bình đã yêu cầu Công ty địa ốc Phúc Yên dừng toàn bộ việc thi công tầng 18, việc này xuất phát từ cuộc họp giữa 4 bên gồm UBND phường, Thanh tra Sở Xây dựng, Công ty Phúc Yên và cư dân vào ngày 14/7. Qua những giấy tờ pháp lý mà cư dân cung cấp, UBND phường 15 đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công để kiểm tra lại và chờ kết luật cuối cùng từ cơ quan chức năng.

Cụ thể, tại cuộc họp này, cư dân cho rằng khi mua căn hộ tại dự án chung cư Phúc Yên 2 thì được chủ đầu tư giới thiệu dự án chỉ có 17 tầng nổi và 2 tầng hầm. Đồng thời, những giấy tờ pháp lý hiện có cũng cho thấy dự án được cơ quan chức năng duyệt xây dựng chỉ 17 tầng. Tuy nhiên, 2 năm sau khi chung cư Phúc Yên được đưa vào sử dụng, cư dân bất ngờ nhận được thông báo của chủ đầu tư, đề nghị hợp tác, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoàn thiện tầng 18.

Nguyên Minh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889