Tim Cook cân nhắc thiết lập sản xuất ở Indonesia

KINHTENEWS - Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết công ty đang xem xét hoạt động sản xuất tại Indonesia.

Thông tin được CEO Apple cho biết sau cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo sáng 17/4 tại Jakarta. "Chúng tôi đã thảo luận về mong muốn của Tổng thống liên quan đến việc thúc đẩy sản xuất và đó là điều Apple sẽ chú ý đến", ông nói với phóng viên sau cuộc gặp.

Cân nhắc của Apple diễn ra trong bối cảnh công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc, nơi lắp ráp phần lớn sản lượng iPhone và iPad. Họ đã bắt đầu chuyển một số hoạt động sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ, nhất là từ sau đại dịch.

"Tôi nghĩ khả năng đầu tư vào Indonesia là không giới hạn. Có rất nhiều nơi tuyệt vời để đầu tư và chúng tôi đang triển khai. Chúng tôi tin tưởng vào đất nước này", Tim Cook nói.

CEO Apple sau cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo sáng 17/4 tại Jakarta. Ảnh: AP

Chuyên nghiên cứu về công nghệ và địa chính trị, Phó giáo sư Chris Miller tại Đại học Tufts (Massachusetts, Mỹ) cho rằng trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và nỗ lực của Bắc Kinh hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất nội địa, Apple cần có các giải pháp sản xuất thay thế.

"Họ đã đầu tư nhiều hơn vào Ấn Độ và Việt Nam, nhưng có thể đang xem xét các đối tác khác ở Đông Nam Á để bổ sung các hoạt động sản xuất và lắp ráp", ông nhận định.


Chuyến thăm của Tim Cook đến Indonesia diễn ra sau khi Apple công bố Học viện phát triển Apple thứ tư ở nước này, trụ sở tại Bali. Công ty lần đầu triển khai chương trình đào tạo các nhà phát triển ứng dụng nước này năm 2018, tại Jakarta.

Nhiều năm qua, Indonesia đã nỗ lực thu hút sản xuất vào Indonesia nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Chính phủ của Widodo đã cố gắng tận dụng nguồn nickel và các khoáng sản khác của đất nước để thúc đẩy sản xuất, bằng cách cấm xuất khẩu các nguyên liệu như nickel và bauxite để bắt các công ty phải xây dựng nhà máy luyện kim trong nước.

Gần đây, các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ cũng bày tỏ sự quan tâm. Đầu tháng 4, Nvidia và công ty viễn thông PT Indosat Ooredoo Hutchison của Indonesia công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm trí tuệ nhân tạo tại thành phố Surakarta, Trung Java trị giá 200 triệu USD.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia Budi Arie Setiadi cho biết CEO Microsoft Satya Nadella sẽ đến thăm Indonesia vào cuối tháng 4.

Phiên An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889