JLL Hotels & Hospitality Group, Đông Nam Á dẫn đầu sự phục hồi du lịch trong khu vực

KINHTENEWS - Sau hai năm thắt chặt các biện pháp hạn chế du lịch do ảnh hưởng của đại dịch COVID, các quốc gia Đông Nam Á đang dần nới lỏng, và một số quốc gia đã dần dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đi lại để mở cửa du lịch quốc tế.

Với việc khách du lịch quốc tế háo hức quay trở lại Đông Nam Á, kết hợp với các sáng kiến chính của chính phủ nhằm thúc đẩy lĩnh vực này, theo báo cáo Điểm đến khách sạn tại Đông Nam Á của JLL Hotels & Hospitality Group, năm 2022 sẽ ghi nhận số lượng khách sạn mới gia nhập thị trường cao hơn, đặc biệt đối với các dự án bị trì hoãn đã đặt mục tiêu khai trương trong năm 2022. Do đó, bức tranh ngành khách sạn được kỳ vọng không chỉ tăng về số lượng mà còn về chất lượng để hướng đến khách du lịch quốc tế và nội địa, nhu cầu giải trí và công tác, cùng với thời gian lưu trú trung bình được dự đoán sẽ dài hơn.

Theo JLL Hotels & Hospitality Group, trong bối cảnh các quốc gia mở lại biên giới và giảm bớt các hạn chế trong khu vực, nhu cầu nội địa sẽ tiếp tục dẫn dắt sự phục hồi của ngành du lịch trong 12 tháng tới. Các điểm đến ở Đông Nam Á dự kiến sẽ ghi nhận sự tăng trưởng của du khách quốc tế - cả khách du lịch và khách doanh nghiệp - vào nửa cuối năm với nhiều chuyến bay được mở lại, cùng với niềm tin được phục hồi từ du lịch quốc tế.


Du lịch năm 2022 của Việt Nam được kỳ vọng sẽ là một năm khởi sắc sau những tác động của đại dịch toàn cầu.

Nguồn cung phòng khách sạn tại Hà Nội đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6,1% từ năm 2014 đến năm 2021. Các khách sạn hạng trung chiếm phần lớn nguồn cung hiện có (42,9%), tiếp theo là hạng cao cấp (26,5%) và bình dân (22,7%). Trước COVID-19, nhu cầu tăng với tốc độ nhanh hơn nguồn cung. Do đó, RevPAR trên toàn thị trường của Hà Nội đã đạt được tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 7,4% từ năm 2014 đến năm 2019, dẫn đầu là sự gia tăng cả về công suất thuê và giá bán phòng trung bình trong 1 ngày (ADR). Dự kiến đến năm 2025, tại Hà Nội sẽ có 2.400 phòng khách sạn sẽ được tung ra thị trường.

Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2014 và 2019, tổng nguồn cung khách sạn tăng 6,5% trong khi tổng lượng khách du lịch tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 13,5%. 40% và 32% nguồn cung là bất động sản hạng trung và cao cấp. Đến cuối năm 2021, thành phố có 27.084 phòng khách sạn. Theo STR, 1.272 phòng dự kiến sẽ gia nhập thị trường thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2025.

Do đặc thù Hà Nội phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu du lịch nội địa và từ các doanh nghiệp, JLL Hotels & Hospitality Group kỳ vọng Hà Nội sẽ phục hồi nhanh hơn các khu vực khác của Việt Nam. Đối với các lĩnh vực cao cấp và sang trọng, sự phục hồi có thể gặp nhiều thách thức hơn do nguồn cung mới và sự phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh giải trí quốc tế.

Với thành phố Hồ Chí Minh, theo lộ trình phục hồi, Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phụ thuộc khách du lịch nội địa, có xu hướng dịch chuyển dần từ các hoạt động du lịch nội tỉnh sang liên tỉnh. Khi Việt Nam thông báo mở cửa biên giới vào giữa tháng 3 vừa qua, nhu cầu khách quốc tế được dự đoán sẽ được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp trong khu vực có thời gian lưu trú trung bình dài hơn so với mức trước COVID. Đồng thời các chuyến đi của doanh nghiệp cũng có thể được mở rộng thành các chuyến du lịch giải trí.

Còn với Đà Nẵng, theo Sở Du lịch thành phố này, tình hình COVID-19 được dự báo có dấu hiệu phục hồi, do đó, Đà Nẵng đặt mục tiêu thu hút 3,5 triệu lượt khách vào năm 2022, trong đó khách quốc tế kỳ vọng sẽ chiếm khoảng 5,1%. Việc mở rộng sân bay Đà Nẵng sẽ cho phép Đà Nẵng trở thành một điểm đến du lịch thực sự trong khu vực, với kế hoạch chào đón nhiều khách du lịch hơn từ các nguồn thị trường mới. Nhu cầu khách sạn dự kiến sẽ đến từ nguồn khách du lịch trong nước trong dài hạn, vì Đà Nẵng là một phần của mạch dành cho khách quốc tế có thời gian lưu trú trung bình tương đối ngắn.

Phú Cường
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889