Đầu tư bất động sản thương mại châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 5% vào năm 2019

KINHTENEWS - Tập đoàn tư vấn bất động sản toàn cầu JLL cho biết khối lượng đầu tư bất động sản Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 sẽ vẫn tăng 5%, mặc dù đà tăng trưởng sẽ chậm lại. 

Ông Stuart Crow, Giám đốc bộ phận thị trường vốn tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết: “Trải qua mười năm của chu kỳ kinh tế, các nhà đầu tư đang phải đối mặt với nhiều rủi ro vĩ mô và bất ổn địa chính trị như lãi suất tăng, căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, và các căng thẳng tại Liên minh Châu Âu do đàm phán Brexit gây ra”. 

Trái ngược với bức tranh kinh tế, bất động sản tiếp tục giữ vững vị thế là một món đầu tư an toàn, với lợi ích đa dạng hóa danh mục đầu tư và lợi nhuận tương đối cao hơn so với các loại tài sản khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối chu kỳ, các nhà đầu tư vẫn cân nhắc kỹ lưỡng trong việc thoái vốn vì việc tìm kiếm tài sản đầu tư thay thế có hiệu suất đầu tư tốt đang dần trở nên khó khăn hơn. 


Tại Châu Á Thái Bình Dương, nhu cầu bất động sản sẽ tiếp tục được thúc đẩy nhờ vào nhân khẩu học. Dân số đô thị trong khu vực dự kiến sẽ vượt 400 triệu người vào năm 2027, trong khi tầng lớp có độ tuổi từ 65 trở lên sẽ đạt 146 triệu người trong vòng 10 năm tới. Đến năm 2021, thị trường thương mại điện tử Châu Á Thái Bình Dương dự kiến sẽ chạm mức kỷ lục lên đến một nghìn sáu trăm tỷ USD. 

Theo JLL, có năm xu hướng chính sẽ định hình ngành công nghiệp bất động sản ở châu Á Thái Bình Dương vào năm 2019. 

Tài sản “cư trú” theo độ tuổi tăng trưởng 

Số lượng dân thành thi ngày càng cao không ngừng thúc đẩy nhu cầu cư trú mới thay thế nhà ở truyền thống–nhà ở gắn liền với đất, bao gồm kí túc xá, co-living, chung cư, viện dưỡng lão. 

Trên góc độ của nhà đầu tư, các tài sản cư trú này mang lại lợi nhuận rất hấp dẫn và có triển vọng tăng trưởng dài hạn; vượt trội hơn so với nhà ở truyền thống nhờ vào việc tối ưu hóa không gian và chất lượng của dịch vụ quản lý tòa nhà. Chẳng hạn, dịch vụ chăm sóc tuổi già có hiệu suất đầu tư từ 11-14% tại Tokyo, và 8-12% tại Singapore.

Xây dựng không gian linh hoạt nhằm thu hút nhân tài 

Các doanh nghiệp tiếp tục xây dựng không gian làm việc chung như một cách để nâng cao sự sáng tạo của nhân viên và giành thế thượng phong trong cuộc chiến giành nhân tài. Việc tập trung vào trải nghiệm của nhân viên thúc đẩy số lượng các văn phòng linh hoạt tăng trưởng -bao gồm văn phòng dịch vụ và văn phòng chia sẻ- trên toàn khu vực. Đến năm 2030, không gian làm việc linh hoạt sẽ chiếm đến 30% trong tổng số danh mục đầu tư bất động sản thương mại của các tập đoàn trên toàn thế giới.

Dịch vụ hậu cần và trung tâm dữ liệu 

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua thương mại điện tử đã tạo ra nhiều áp lực cho các doanh nghiệp vì họ phải thiết lập trung tâm dữ liệu cũng như kho bãi chứa hàng bán lẻ. 

Chuyển hướng sang đầu tư nợ 

Với tình hình ngân hàng các nước đang thắt chặt cho vay đã mở cửa cho các tổ chức cho vay phi ngân hàng và dòng vốn nước ngoài lập tức tham gia vào thị trường, đặc biệt là tại Úc, Ấn Độ và Trung Quốc. Kết quả là tạo ra sự gia tăng đột biến số lượng các nhà đầu chuyển hướng sang đầu tư nợ toàn cầu, những người cung cấp các hình thức cho vay linh hoạt hoặc cấp vốn cho các dự án được tuyển chọn. 

Kỷ nguyên của thành phố thông minh 

Chiến dịch xây dựng ​​thành phố thông minh đang phát triển mạnh mẽ tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc; khu vực Châu Á Thái Bình Dương ghi nhận lượng nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến nhằm tối đa hóa hiệu quả, tính bền vững và cải thiện cuộc sống cho cư dân. 

Phú Cường.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: vnkinhtenews@gmail.com

Kinh tế News ©


Email: kinhtenews@gmail.com
Ghi rõ nguồn Kinhtenews khi phát hành lại những thông tin này!

Văn phòng Miền Bắc: Tòa nhà ACB, 10 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Văn Phòng Miền Nam: An Phú Plaza,117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3
ĐT:(08) 38 330 888 - Fax: (08) 38 330 889